Giới thiệu công ty
  Du lịch trong nước
  Du lịch quốc tế
  Tự thiết kế tour
  Khách sạn
  Dịch vụ khác
  Danh lam thắng cảnh
  Hỗ trợ
Online Status
Online Status
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tin tức du lịch
2009-09-24 16:17:15
Thừa Thiên Huế: Phát triển du lịch cộng đồng ở Trung tâm văn hóa Huyền Trân

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6km, toạ lạc ở vùng đất “bán nông thôn, nửa thành thị”, địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng của Huế - Trung tâm văn hoá Huyền Trân đang được Công ty cổ phần du lịch Hương Giang phối hợp cùng Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) hướng đến sự hợp tác phát triển du lịch vì lợi ích cho cộng đồng.

Vì lợi ích của cộng đồng có thu nhập thấp

Mô hình du lịch cộng đồng mang tính chất cùng ăn cùng ở, cùng sinh hoạt với người dân, góp phần tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Với quan điểm tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch và người dân nghèo. Loại hình du lịch này chủ yếu được thành lập ở vùng nông thôn, miền núi, nơi thu nhập người dân còn thấp và điều kiện sinh hoạt còn hạn chế. Du lịch cộng đồng còn mang tính đoàn kết, liên đới giữa các bên và tập trung chủ yếu vì sự phát triển của cộng đồng, đưa vấn đề con người và nghèo đói làm trung tâm cho sự phát triển du lịch bền vững.

Toạ lạc trên diện tích 28ha ở vùng đất “bán nông thôn, nửa thành thị”, người dân đa phần có thu nhập thấp, công việc không ổn định thuộc thôn Ngũ Tây, phường An Tây, TP Huế, Trung tâm văn hoá Huyền Trân đã được tổ chức phi chính phủ Hà Lan SNV nghiên cứu và phối hợp cùng đơn vị chủ quản là Công ty cổ phần du lịch Hương Giang hướng đến sự phát triển du lịch cộng đồng ở đây.

Theo thống kế cho thấy với số nhân khẩu ở phường An Tây là trên 6.000 người trong đó độ tuổi lao động là 2.500 người nhưng đa phần làm việc theo thời vụ với các công việc như thợ hồ, thợ làm mộ... Vậy với tiêu chí xây dựng du lịch cộng đồng tại Trung tâm văn hóa Huyền Trân, vấn đề được đặt ra chính là ý thức của người dân sở tại, họ có hào hứng tham gia hay không? Có thể từ bỏ những công việc thời vụ chỉ có thể làm trong mùa nắng nhưng có thu nhập một ngày lên đến 100 ngàn và thực hiện việc hợp tác kinh doanh bằng nhiều cách cung ứng sản phẩm khác nhau cho Trung tâm văn hoá Huyền Trân nhưng thu nhập ban đầu lại thấp hơn, bù lại là yếu tố bền vững. Đó chính là vấn đề quan trọng để làm sao cho người dân hiểu và đạt được ý thức cao trong sự kết hợp này.

Nhiều thuận lợi cho việc sự phát triển mô hình

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Trung tâm văn hoá Huyền Trân. Cùng với đền thờ Huyền Trân công chúa, tháp chuông Hoà Bình, Đền thờ vua Trần Nhân Tông là những công trình kiến trúc chính nằm trong tổng thể Trung tâm văn hoá Huyền Trân. Hiện tại, Công ty cổ phần du lịch Hương Giang đang triển khai giai đoạn 2, tiếp tục thực hiện các công trình còn lại như bảo tàng tái hiện lịch sử trong và ngoài trời, trung tâm nghiên cứu sáng tác văn hóa nghệ thuật, trung tâm dịch thuật, nhà phong lan, thiền viện, nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm, nhà đón tiếp, vườn sinh vật cảnh, tháp cửu tầng, vọng lâu đài, tượng đài, thiền đường, sân tập và các công trình nghỉ ngơi, dịch vụ... tất cả đều được được bố trí hài hoà, ẩn hiện dưới những hàng cây xanh mát...

Riêng công trình Thiền viện dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2010. Với hướng phát triển này, người dân địa phương được khuyến nghị nên làm các sản phẩm thủ công truyền thống, các mặt hàng thể hiện yếu tố địa phương để cung cấp cho du khách đến tham quan Trung tâm văn hóa Huyền Trân, ngoài ra người dân có thể cung cấp các mặt hàng rau củ địa phương cho trung tâm phục vụ cho du khách.

Việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng cũng cần có sự tham gia của các nhà đầu tư hỗ trợ phát triển hạ tầng cơ sở nhằm hình thành nên mối liên kết giữa người nghèo và các doanh nghiệp lớn, tạo cơ hội cho cộng đồng có thu nhập thấp tham gia các hoạt động kinh tế dựa vào du lịch. Vấn đề này tại khu vực Trung tâm văn hoá Huyền Trân đã được giải quyết với hàng loạt các dự án đã được triển khai như dự án nâng cấp đường vào khu di tích lịch sử Chín Hầm, thẳng đến Trung tâm văn hóa Huyền Trân đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng chiều dài gần 6km, mặt đường 3,5m, nền đường 7m... ngoài ra, vấn đề điện chiếu sáng, nước sinh hoạt cũng đã được ung ứng đầy đủ ở khu vực này. Bên cạnh đó, Trung tâm văn hoá Huyền Trân nằm trong cụm di tích khu vực phía Tây Nam thành phố Huế với nhiều di tích tiêu biểu như: khu di tích lịch sử Chín Hầm, Tháp tổ vị thiền sư Liễu quán, Lăng Khải Ðịnh, nhà Chứng tích Ngô Ðình Cẩn... nên có thể hình thành tour du lịch về nguồn rất hấp dẫn, thu hút du khách đến khu vực này ngày càng đông.

Vậy vấn đề chính không chỉ là nỗ lực của đơn vị chủ quản Trung tâm văn hóa Huyền Trân vì mục tiêu cộng đồng mà còn cần đến sự hỗ trợ đắc lực của chính quyền địa phương trong việc hợp tác cùng dự án phát triển du lịch cộng đồng này cũng như nâng cao ý thức của người dân, làm thế nào để người dân địa phương hiểu được lợi ích và tham gia tự nguyện làm du lịch tại Trung tâm văn hóa Huyền Trân, góp phần xoá đói giảm nghèo, hướng đến mục tiêu chung vì sự phát triển của các cộng đồng liên quan nhưng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh một địa chỉ văn hoá du lịch tâm linh của Trung tâm văn hóa Huyền Trân.

 

Nguồn: báo Công Thương

 
Các bản tin khác:
Kiều bào đầu tư du lịch sinh thái Thác Bà (05-10-2011)
Thừa Thiên Huế: Phú Vang khai thác các tour du lịch mới (22-03-2011)
Mở lại đường bay Vientian – Pakse – TP.HCM (20-10-2010)
Bắt tay làm du lịch trách nhiệm (20-10-2010)
Vietnam Airlines giảm đến 85% giá vé bay quốc tế (21-09-2010)
Liên hoan du lịch quốc tế tại H Nội (26-08-2010)
Tái hiện thao diễn thủy binh thời Nguyễn tại Festival Huế (03-06-2010)
Du lịch bằng thuyền Kayak lần đầu tiên ở Huế (26-05-2010)
Bắn pháo hoa trong dịp Festival Huế 2010 (24-05-2010)
Khai mạc Lễ hội Festival Thuận An biển gọi 2010 (24-05-2010)
 
Vietcombank OnePay MasterCard